• Chăm sóc và phòng các bệnh về răng cho trẻ

Răng sữa tuy chỉ là những chiếc răng tạm thời nhưng chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa và phát triển hàm mặt của bé. Khi bé được 6 đến 8 tháng tuổi những chiếc răng cửa giữa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên,và lần lượt mọc đủ hai mươi chiếc răng sữa cho đến khi bé được 24 đến 30 tháng tuổi.

Răng sữa tuy chỉ là những chiếc răng tạm thời nhưng chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa và phát triển hàm mặt của bé.

Khi bé được 6 đến 8 tháng tuổi những chiếc răng cửa giữa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên,và lần lượt mọc đủ hai mươi chiếc răng sữa cho đến khi bé được 24 đến 30 tháng tuổi.

 

bé

 

Công dụng chính của răng sữa là giúp tiêu hóa thức ăn,giúp xương hàm bé phát triển bình thường và giúp bé phát âm tốt.

Trong trường hợp răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ khi mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên chưa mọc ngay được,lỗ nhổ răng bị bít lại cứng chắc  sẽ khiến mầm răng vĩnh viễn mọc lên khó khăn,mọc chậm,hoặc mọc lệch.Ngoài ra , nếu răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ , trẻ có thể nói ngọng.

Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc răng cho bé trước và sau khi bé mọc răng bằng cách cho bé súc miệng sau khi ăn,lau sạch răng , lợi cho bé khi các bé còn nhỏ.Khi bé 3 tuổi hướng dẫn bé đánh răng bằng bàn chải có lông mềm…Bổ sung cho bé những thức ăn giàu flour như cá( đặc biệt là cá biển ) , trứng,sữa tươi,gan….Không cho trẻ mút tay hoặc ngậm vú giả.

 

r

 

Các dịch vụ trong điều trị bệnh về răng cho trẻ

Chăm sóc,khám và điều trị các bệnh về răng cho trẻ là một việc làm hết sức quan trọng để giúp hàm răng của trẻ phát triển bình thường.Trẻ em vốn rất nhạy cảm và sợ khi đến nha sỹ , do đó khi trẻ đồng ý cho bác sỹ tiến hành điều trị là bạn đã thành công một nửa trong việc khám và chữa răng cho trẻ nhỏ.

 

khám

 

Một số dịch vụ điều trị cho trẻ tại  NHA KHOA QUỐC TẾ SỐ 5 :

Lấy cao răng và đánh bóng răng

Thức ăn thừa kết hợp với nước miếng lâu ngày hình thành nên những mảng bám trên răng.Các vi khuẩn sinh sống trong lớp màng này có thể sản sinh axit phá hủy răng gây ra sâu răng hoặc có thể bị vôi hóa trở thành vôi răng ( cao răng ).

Việc lấy vôi răng đúng cách ở trẻ em thường đơn giản hơn so với người lớn,giúp trẻ giảm được nguy cơ sâu răng và các chứng bệnh về răng miệng.

Nhổ răng sữa

Khi những chiếc răng sữa bị lung lay hoặc những chiếc răng sữa đến tuổi thay,bạn nên đưa bé đến nha sỹ để được chăm sóc chu đáo.Việc nhổ răng sữa quá sớm hay quá muộn đều có thể ảnh hưởng tới việc mọc  và phát triển của răng vĩnh viễn.

 

nhổ răng

 

Trám răng phòng ngừa và trám răng bị sâu

-Trám răng phòng ngừa : Các nghiên cứu cho thấy 95 % sâu răng xuất phát từ hố và rãnh trên bề mặt của răng.Vì vậy , trám bít hố rãnh phòng ngừa là phương pháp tốt nhất để bảo vệ bề mặt răng chưa trám không bị sâu mà không gây ảnh hưởng tới răng của trẻ.

 

sâu

 

- Trám răng bị sâu : Với những chiếc răng bị sâu nha sĩ sẽ làm sạch rãnh sâu sau đó dùng vật liệu chuyên khoa để bít lại lỗ sâu trên răng,tránh tình trạng phải lấy tủy khiến răng bị hư.

Điều trị tủy

Điều trị tủy răng là phương pháp hạn chế áp dụng trong điều trị nha khoa.Tuy nhiên trong trường hợp tủy răng của bé bị tổn thương,bị nhiễm trùng do chấn thương hay sâu lớn thì điều trị tủy răng là phương pháp cần thiết để giữ cho răng sữa của bé không phải nhổ sớm.

Bác sỹ sẽ lấy sạch mô tủy bệnh lý,tạo hình hệ thống ống tủy,làm sạch và dùng vật liệu chuyên khoa để hàn kín hệ thống ống tủy.

 

tủy

 

Tiền chỉnh nha

Chỉnh răng trẻ em bằng cách đeo hàm Trainer ( hàm tiền chỉnh nha ) là một phương thức điều trị đơn giản,dễ dàng,hiệu quả,giúp trẻ có được một hàm răng phát triển đều đặn.

Đeo hàm tiền chỉnh nha sẽ giúp trẻ loại bỏ một số thói quen xấu (mút ngón tay,thở miệng,…),giúp đặt lưỡi đúng vị trí,hỗ trợ xương hàm trên và xương hàm dưới phát triển đúng,mọc răng đúng từ đó góp phần giúp việc điều trị chỉnh hàm sau này trở nên đơn giản hơn.

Các trường hợp cần mang hàm tiền chỉnh nha:

+Sai khớp cắn ( khớp cắn sâu…)

+Răng mọc chen chúc

+Răng mọc lệch ra ngoài

+Có thói quen xấu ( thở miệng …)

Có thể đeo hàm tiền chỉnh nha cho bé trong độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi.Thời gian điều trị tối thiểu từ 6 đến 12 tháng dưới sự theo dõi định kì của bác sỹ. Có thể nói đây là giai đoạn chỉnh nha dự phòng , chuẩn bị cho giai đoạn “vàng” (từ 11 đến 18 tuổi ) để chỉnh nha cố định.

Chia sẻ: